0982.635.870

Làm thế nào để sửa đèn tủ lạnh không sáng?

Đèn tủ lạnh hoạt động giúp chúng ta dễ dàng có thể lấy thứ đồ cần thiết một cách chính xác và nhanh chóng khi mở tủ lạnh. Nhưng nếu có sự cố xảy ra làm cho bóng đèn tủ lạnh không sáng nữa thì sẽ gây ra rất nhiều bất tiện. Vậy làm thế nào để có thể sửa chữa đèn tủ lạnh một cách hiệu quả và nhanh chóng?

Khái quát về đèn tủ lạnh

Bóng đèn tủ lạnh là loại bóng đèn 120V như những loại thông thường khác, nó hoạt động dựa trên nguồn điện được cung cấp bởi hệ thống bên trong tủ lạnh. Đây là một loại bóng đèn thiết bị có công suất nhỏ từ 25 – 40W, ngoài sử dụng làm sáng trong tủ lạnh còn có thể làm sáng trong các thiết bị gia dụng khác nữa.

Đèn tủ lạnh giữ vai trò cũng rất quan trọng, nó báo hiệu cho bộ phận cảm biến để có thể duy trì nhiệt độ ở mức thích hợp cho tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, còn giúp cho người dùng có thể lấy đồ ăn cần thiết dễ dàng và nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn: một đòn bẩy hoặc một công tắc nhỏ được gắn trên khung cửa của tủ lạnh, khi bạn mở cửa tủ lạnh làm cho công tắc mở làm đèn tủ lạnh sáng. Ngược lại, khi đóng cửa tủ lạnh làm ngắt công tắc làm tắt bóng đèn.

Khi bóng đèn không sáng có thể do nhiều nguyên nhân, để khắc phục các bạn có thể thực hiện thay bóng đèn hoặc thay thế công tắc ở cửa tủ lạnh.

Khái quát về đèn tủ lạnh và tại sao đèn tủ lạnh không sáng
Khái quát về đèn tủ lạnh và tại sao đèn tủ lạnh không sáng

Cách thức sửa chữa đèn tủ lạnh khi không sáng

Chuẩn bị

 • Máy kiểm tra mạch điện không tiếp xúc
 • 1 bóng đèn tủ lạnh mới nếu nguyên nhân đèn không sáng là do bóng hỏng, 1 công tắc cửa mới nếu đèn tủ lạnh không sáng là do công tắc hỏng.
 • Các thiết bị khác như: tua vít hoặc dao gạt
Dụng cụ sửa chữa đèn tủ lạnh
Dụng cụ sửa chữa đèn tủ lạnh

Cách thức sửa chữa

 1. Thực hiện kiểm tra bóng đèn tủ lạnh

Khi bóng đèn tủ lạnh không sáng thì có thể do nhiều nguyên nhân nên đầu tiên bạn nên thực hiện kiểm tra bóng đèn. Nếu như có vùng tối bên trong bóng hoặc lắc nhẹ có tiếng lạo xạo thì có thể bị đứt hoặc lỏng dây tóc do bị cháy hoặc hết tuổi thọ. Lúc này, các bạn chỉ cần sử dụng bóng đèn mới đã chuẩn bị để thay thế.

Ngoài ra, trong khi thực hiện tháo bóng đèn ra thì các bạn có thể quan sát nhanh vị trí ổ cắm trống. Nếu như ổ cắm bị hỏng hoặc bẩn cũng có thể là 1 nguyên nhân dẫn đến bóng đèn không sáng được. Để khắc phục lỗi này thì các bạn có thể làm sạch điểm tiếp xúc ở ổ cắm bằng cách lau nhanh bằng khăn ẩm và ấm.

Cần đặc biệt chú ý rằng bạn đã rút phích cắm của tủ lạnh trước khi thực hiện chạm vào ổ cắm của bóng đèn và trước khi lắp lại bóng đèn bạn phải lau khô tất cả các vị trí đã lau

Xem thêm: Cách sửa chữa phích cắm điện tại nhà

 1. Kiểm tra nguồn điện

Nhiều khi, các sự cố ngắt điện thường xuyên là nguyên nhân khiến đèn tủ lạnh ngừng hoạt động. Những vấn đề có thể là nguyên nhân bao gồm:

 • Đã rút dây nguồn: rất có thể nguyên nhân dẫn đến đèn không sáng là do phích cắm tủ lạnh bị lỏng. chính vì vậy bạn cần kiểm tra xem phích cắm của tủ lạnh đã được cắm hoàn toàn vào tủ lạnh hay chưa hoặc có bị cắm lệch hay không?
 • Bộ ngắt mạch bị lỗi: hiện tượng quá tải hoặc đoản mạch có thể khiến cho cầu dao điều khiển tủ lạnh bị ngắt mạch, dừng hoạt động làm cho đèn tủ lạnh cũng không thể sáng được. Chính vì vậy mà bạn cần kiểm tra lại bảng điều khiển cầu dao chính và nếu như nó bị lỗi thì cần đặt lại. Ngoài ra, bạn không nên thêm quá nhiều thiết bị điện nếu không rất có thể cầu dao sẽ lại bị lỗi. Hoặc khi xảy ra hiện tượng đoản mạch nghiêm trọng thì các bạn không nên tự sửa chữa mà nên liên hệ ngay cho thợ sửa chữa điện có chuyên môn hơn.
 • Do mất điện cục bộ: trường hợp mất điện trong nhà do bị cắt điện thì đèn tủ lạnh cũng như thiết bị chiếu sáng khác cũng không thể sáng được. Lúc này, bạn chỉ cần đóng tủ lạnh và không phải làm gì cả để bảo vệ thực phẩm bên trong tủ lạnh cho tới khi có điện trở lại.
 • Dây nguồn tủ lạnh bị hỏng: một trong những nguyên nhân làm cho đèn tủ lạnh không sáng là do dây điện trên tủ lạnh bị hư hỏng làm gián đoạn dòng điện. Trong trường hợp này các bạn nên gọi cho thợ sửa điện thay thế dây điện tủ lạnh.
 • Bị lỗi ổ cắm điện: việc bị lỗi ổ cắm điện là nguyên nhân khiến cho cả tủ lạnh, bao gồm cả đèn tủ lạnh không hoạt động. Vậy nên, khi thấy tủ lạnh ngừng chạy, đèn không sáng thì bạn có thể sử dụng thiết bị kiểm tra mạch không tiếp xúc để kiểm tra ổ cắm. Nếu như ổ cắm bị hư hỏng thì các bạn nên thay thế ổ cắm mới.
 • Ổ cắm GFCI bị lỗi: thông thường, các thiết bị nhà bếp được cắm vào ổ GFCI. Các ổ này rất an toàn bởi cơ chế khi phát hiện sự mất cân bằng hoặc tăng đột ngột dòng điện thì các ổ này sẽ tự động ngắt điện. Nếu như gia đình bạn đang sử dụng loại ổ cắm này thì rất có thể đèn tủ lạnh không sáng là do ổ cắm. Khi đó, bạn chỉ cần nhấn cài đặt lại. Nếu như vẫn không cải thiện tình hình thì bạn nên tìm thợ điện để tìm ra nguyên nhân.
Ổ cắm GFCI bị lỗi
Ổ cắm GFCI bị lỗi
 1. Kiểm tra công tắc

Khi chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới đèn tủ lạnh không sáng thì có thể là do công tắc. Khi mở cửa tủ lạnh, bạn cần xác định vị trí của cần gạt công tắc trong khung cửa. theo thời gian thì các nút này có thể bị kẹt do bụi hoặc chất bẩn tích tụ lại thì bạn có thể vệ sinh bằng nước ấm hoặc thực hiện nhấn thả công tắc nhiều lần.

Kiểm tra công tắc

Trên đây là những cách thức diennuocminhtien hướng dẫn để có thể sửa chữa bóng đèn tủ lạnh khi gặp sự cố, không thể sáng được nữa. Nếu như thực hiện toàn bộ cách trên mà tình hình không được khắc phục thì các bạn nên gọi thợ sửa điện để tìm ra nguyên nhân và có cách sửa chữa ngay.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
Liên hệ Facebook