0862.566.560

Hướng dẫn sửa chữa phích cắm điện tại nhà

Do thời gian sử dụng các thiết bị điện lâu dài có thể dẫn tới phích cắm sẽ bị nóng chảy hay lỏng lẻo cần thay thế. Tuy nhiên, đối với những thiết bị điện thì các bạn nên hết sức lưu ý và cẩn trọng nếu không hậu quả sẽ rất khôn lường. Vậy làm thế nào để thay thế sửa chữa phích cắm điện tại nhà nhanh chóng mà đảm bảo an toàn là điều không hề đơn giản.

Sửa chữa phích cắm điện tại nhà
Sửa chữa phích cắm điện tại nhà

Sửa chữa phích cắm điện phần dây nối thêm

Thay thế sửa chữa phích cắm điện là công việc không gây mất quá nhiều thời gian và đây cũng là cách duy nhất bạn nên thực hiện sửa chữa khi dây nối bị hở hoặc hư hỏng vỏ bọc. Nếu như bạn chỉ thực hiện quấn lại dây nối bằng băng dính là không đủ để đảm bảo an toàn bởi vì khả năng bảo vệ chống sốc của băng dính cách điện là không cao.

Dây nối thêm cũng chưa thành nhiều dạng tương tự như các loại phích cắm thay thế dùng để cố định chúng. Chính vì vậy mà các bạn nên thực hiện lựa chọn loại phích cắm phù hợp với dây nối thêm. Ví dụ, nếu có dây nối đất thì nên sử dụng phích cắm 3 chấu nối đất, còn đối với những dây nối đơn giản trong gia đình thì sử dụng phích cắm điện phân cực 2 chấu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về cách thay thế phích cắm trên dây nối đất loại được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị

  • Đầu tiên là phích cắm thay thế loại phù hợp
  • Dụng cụ cắt dây chuyên dụng
  • Dao tiện ích
  • Dụng cụ tuốt dây
  • Tua vít…
Thiết bị được sử dụng để sửa phích cắm
Thiết bị được sử dụng để sửa phích cắm

Cách sửa chữa phích cắm điện

Cắt bỏ phích cắm cũ và lắp phích cắm mới

Trước khi thực hiện việc này thì các bạn phải chắc chắn rằng không cắm phích cắm tại ổ điện. Các bạn sử dụng kìm cắt dây để cắt phích cắm khỏi dây nối, phần bị hỏng ở cuối dây. Một số phích cắm có cấu tạo gồm 2 phần: 1 phần chứa kết nối dây, phần còn lại là phần vỏ bảo vệ bên ngoài. Tiếp theo bạn trượt phích cắm mới đã chuẩn bị qua đầu cắt của dây , sau đó lắp phần vỏ bên ngoài lại.

Điều các bạn cần đặc biệt lưu ý là khi chọn mua phích cắm thay thế thì cần chọn loại có cùng cường độ dòng điện và điện áp với phích cắm cũ. Những thông số này các bạn có thể xem trên phích cắm, bởi nó được in rất cụ thể trên đó.

Cắt bỏ phích cắm cũ và lắp phích cắm mới
Cắt bỏ phích cắm cũ và lắp phích cắm mới

Tháo bỏ lớp vỏ bọc nhựa bên ngoài

Các bạn dùng dao cắt cắt 1 phần lớp nhựa bên ngoài của dây điện, vết cắt kéo dài khoảng 3 inch tính từ đầu dây. Tại bước này các bạn nên cần thận không cắt toàn bộ qua lớp vỏ nhựa bọc của dây vì rất có thể sẽ cắt qua lớp cách điện trên dây dẫn đến nguy cơ bị điện giật, hỏa hoạn…

Các bạn tách vỏ nhựa trên dây bằng chính móng tay của mình và bóc dần ra 2 bên theo đường đã cắt. Thực hiện cắt bỏ phần vỏ nhựa bị lỏng bằng dụng cụ cắt dây chuyên dụng hoặc dao tiện ích.

Tháo bỏ lớp vỏ bọc nhựa bên ngoài
Tháo bỏ lớp vỏ bọc nhựa bên ngoài

Dải cách điện dây

Thực hiện tách khoảng ¾ inch lớp cách điện bên ngoài từ đầu của mỗi dây dẫn bên trong dây bằng dụng cụ tước dây. Tại khâu này các bạn nên chú ý khía trên các thanh thoát phù hợp và chính xác với đường kính của dây.

Tách lớp cách điện
Tách lớp cách điện

Buộc nút thắt bảo vệ

Các bạn thực hiện buộc dây trung tính (dây trắng) và dây nóng (dây đen) vào nút thắt của máy bảo vệ nếu như có chỗ cho nút bên trong thân dây. Làm như vậy sẽ làm tăng khả năng bảo vệ bổ sung, làm cho các liên kết chặt chẽ hơn, khó bị các lực kéo bên ngoài tác động. Tuy nhiên, nếu cấu tạo của phích không có nút thắt thì các bạn không nên tự tạo nút thắt vì khi đó thường thì phích cắm sẽ có thiết bị kẹp để cố định dây.

Buộc nút thắt bảo vệ
Buộc nút thắt bảo vệ

Kết nối dây điện

Sử dụng tuốc nơ vít để nới lỏng các vít đầu cuối trên phích cắm. Tiếp theo quấn đầu trần của dây nóng (dây đen) theo chiều kim đồng hồ quanh đầu nối bằng đồng, rồi vặn chặt con vít lại. Tại bước này, các bạn cần đảm bảo liên kết hết các sợi trong lõi dây điện. Và khi thực hiện quấn dây đồng thì cần chắc chắn rằng các vòng dây phải siết chặt quanh vít.

Tiếp theo kết nối dây trung tính (màu trắng) với dây nối đất (dây nối màu bạc và dây màu xanh là cây) với vít nối đất với kỹ thuật tương tự như trên. Các bạn có thể đánh dấu vít nối đất bằng màu xanh lá cây và luôn được kết nối với ngạnh nối đất hình chữ U trên phích cắm. Cuối cùng, các bạn kiểm tra kỹ lại các mối nối xem có khít không bằng thao tác kéo nhẹ từng dây.

Phích cắm đực và phích cắm cái mới thường sẽ có hiển thị mức cách điện cần dải để kết nối tối ưu và có vạch báo ngay trên phích cắm đó. Hiện nay có nhiều loại phích cắm mới với kết nối kẹp mà dây trượt thẳng vào trước khi vặn chặt vít. Như vậy, sẽ giúp bạn không cần quấn dây trần xung quanh các vít.

Kết nối dây điện với phích cắm
Kết nối dây điện với phích cắm

Giữ chặt phích cắm

Các bạn dùng tuốc nơ vít để thực hiện siết chặt kẹp phích cắm vào dây. Nếu là loại phích cắm có 2 phần thì các bạn trượt vỏ ngoài lên phần có dây của phích cắm rồi dùng vít nối 2 phần của phích lại với nhau. Tiếp theo, siết chặt sợi dây trên thân.

Giữ chặt phích cắm
Giữ chặt phích cắm

Thay thế phích cắm mới là công việc có độ khó không cao song đòi hỏi người sửa chữa phải thao tác cẩn thận để đảm bảo an toàn, độ bền của thiết bị điện.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
Liên hệ Facebook