0982.635.870

Cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà Hà Nội giá rẻ đơn giản hiệu quả

Hiện nay hầu hết các hộ gia đình và hộ kinh doanh đều sử dụng máy bơm nước để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh của mình. Và tất nhiên trong quá trình sử dụng lâu dài thiết bị này sẽ không tránh khỏi bị hỏng hóc hay gặp những sự cố bất ngờ. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích khi sửa chữa máy bơm nước tại nhà.

Khái quát về máy bơm nước

Nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình không thể thiếu vai trò của chiếc máy bơm để làm cho việc dẫn nước nhanh và mạnh hơn. Chính vì vậy mà máy bơm nước giữ một vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt cũng như sản xuất hiện nay. Vậy nên dịch vụ sửa chữa máy bơm nước tại nhà cũng rất phát triển.

Máy bơm nước là một thiết bị thủy lực nhận năng lượng từ bên ngoài như thủy năng, điện năng, cơ năng và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, từ đó làm cho chất lỏng dịch chuyển theo hệ thống hoặc lên một độ cao nhất định. Hay nói cách khác, máy bơm nước làm tăng tăng áp lực cho đường ống nước giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác.

Cấu tạo chi tiết của máy bơm nước gia đình

Những chiếc máy bơm nước trong gia đình thường có cấu tạo gồm 4 bộ phận:

 • Cánh quạt (bánh công tắc): thường được chia thành 3 loại bao gồm: cánh quạt kín hoàn toàn, cánh quạt mở một phần và cánh quạt mở hoàn toàn.
 • Trục bơm: được tạo nên từ thành phần thép không rỉ nên có độ bền cao và thông qua mối ghép then được lắp với cánh quạt.
 • Bộ phận hướng
 • Buồng xoắn ốc (bộ phận hướng ra): bộ phận này được đúc bằng gang, có hình dạng khá phức tạp.
 • Đầu bơm (vỏ bơm): có thành phần chính từ thép không gỉ, có chức năng bảo vệ các bộ phận bên trong của máy bơm.
 • Moto là bộ phận được làm từ nhôm hoặc inox giữ vai trò bảo vệ những bộ phận khác bên trong buồng bơm, cụ thể như: phốt cơ học, cánh bơm, guồng bơm…
Cấu tạo chi tiết của máy bơm nước gia đình
Cấu tạo chi tiết của máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình có công suất như thế nào?

Công suất của máy bơm nước (P): biểu thị cho mức tiêu thụ điện của máy bơm nước đó. Công suất này thường có ký hiệu là kW, W hoặc HP. Trong đó, 1HP = 0.74kW = 740W.

Công suất máy bơm được chia thành 2 loại: công suất có tải và công suất không có tải. Công suất của máy bơm thường dao động trong khoảng từ 370W tới 1.1kW là phù hợp nhất đối với các hộ gia đình.

Công suất máy bơm nước
Công suất máy bơm nước

Bạn nên lựa chọn máy bơm gia đình loại nào là tốt nhất?

Thị trường hiện có nhiều loại máy bơm nước, cách lựa chọn tốt nhất là tìm loại máy bơm phù hợp cũng như dễ dàng thực hiện sửa chữa máy bơm nước tại nhà.

4.1. Loại máy bơm đẩy cao

Đây là loại máy bơm được sử dụng khá phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, nơi chủ yếu là nhà cao tầng thì loại máy bơm này chủ yếu được sử dụng. Khi sử dụng loại máy bơm này thì nước có thể được đưa trực tiếp từ nguồn cấp nước hoặc từ bể ngầm lên trên bể cao.

Máy bơm ly tâm

Đây có lẽ là dòng máy bơm lâu đời nhất, nó hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng đà quay của cánh quạt để kéo nước lên, nước được đi qua cánh gạt, thông qua các đường ống và cuối cùng là được dồn lên trên cao.

Bơm ly tâm có cấu tạo gồm: phần điện, buồng bơm và cửa hút – cửa đẩy. Phần điện của máy bơm gồm trục ly tâm được gắn với các bộ phận khác như: cuộn điện, cánh gạt nước, ổ đỡ trục, phớt cơ khí và thân ổ trục. Buồng bơm gồm cánh gạt nước, buồng cách ly với phần điện. Cánh gạt nước của phần này được làm bằng thép không gỉ hoặc gang, có nhiều cánh hình dấu ngã được gắn với 1 chiếc mâm tròn. Thiết kế cơ khí của 2 cửa hút – cửa đẩy giúp cho nước đi vào buồng bơm và đi ra, được nối với các nguồn cấp nước và được dẫn lên cao bằng ống dẫn nước.

Bơm ly thân hoạt động rất êm nhưng chỉ có thể hoạt động bình thường khi luôn có nguồn nước đi qua. Trong trường hợp mất nước, không có nước đi qua thì rất dễ bị nóng trục dẫn đến hỏng gioăng – phớt hay cháy, chập điện.

Máy bơm ly tâm
Máy bơm ly tâm

Máy bơm bán chân không

Loại máy bơm này cũng tương tự như máy bơm ly tâm nhưng được cải tiến hơn ở phần buồng bơm nên nó có thể hoạt động cả khi nước có lẫn nhiều không khí bên trong.

Loại máy này thích hợp sử dụng cho những gia đình ở Hà Nội với 6 – 7 tầng với hệ thống nguồn nước không ổn định và trong nước có lẫn nhiều không khí.

Đây là kiểu máy bơm tự mồi nên khi bắt đầu thì cả nước và không khí sẽ được kéo vào buồng bơm nên để làm đầy dần buồng bơm sẽ có công đoạn giữ nước lại và đẩy khí ra. Trong quá trình đó, máy bơm sẽ nhảy và đóng điện liên tục. Cũng chính vì vậy mà máy bơm dễ hư hỏng do phần đề nổ phải hoạt động liên tục.

Máy bơm chân không

Đây là loại máy được sử dụng phổ biến nhất bởi khả năng hút nước rất sâu và đẩy nước lên rất cao của nó. Sản phẩm này có độ bền cao, lực khỏe và có thể hoạt động liên tục khi nước có lẫn không khí. Tuy nhiên trong khi sử dụng lâu dài có thể xảy ra các lỗi như lệch trục, hở gioăng hoặc quá tải phần điện.

Máy bơm chân không
Máy bơm chân không

4.2. Loại máy bơm tăng áp

Đây là sản phẩm tổng hợp của các loại máy bơm với công suất khác nhau có khả năng tăng áp suất của nước đến thiết bị giúp cho hệ thống nước hoạt động liên tục.

Máy bơm tăng áp là loại máy bơm thụ động, bánh đà sẽ tự khởi động khi có nguồn nước đi qua. Tuy nhiên loại máy này chỉ dùng cho một số thiết bị nào đó nên khách hàng nên lựa chọn loại máy có công suất nhỏ như 24W hay 48W…

4.3. Loại máy bơm hút sâu

Máy bơm hút sâu thường là loại máy chân không, dòng máy này có khả năng tạo ra một áp lực cực mạnh, dồn lực tạo dòng ngay từ ban đầu. Với cách thức hút sạch không khí tại khoang chứa để tạo nên sự chênh lệch lớn về áp suất giúp kéo lên toàn bộ môi trường bên dưới của ống.

Các nguyên nhân thường gặp dẫn tới hư hỏng máy bơm

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước trong gia đình chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp sự cố trục trặc. Những lúc như vậy khách hàng nên gọi cho một cơ sở chuyên sửa chữa máy bơm nước tại nhà uy tín để đảm bảo duy trì sự hoạt động của máy bơm nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố của máy bơm gia đình. Có thể do bản thân chiếc máy bơm đó hoặc các thiết bị điều khiển liên quan hay đường điện, đường nước kết nối với máy bơm.

Hướng dẫn cách xử lý máy bơm chạy nhưng không lên bồn

6.1. Máy bơm thủy cục:

Nguyên nhân:

 • Do quá trình sử dụng lâu dài làm hư hỏng, gãy cánh quạt hoặc bị mòn cánh quạt làm cho máy bơm không thể đẩy nước lên cao được.
 • Dây điện bên trong động cơ bị chập, chạm làm cho động cơ quay thấp hơn công suất nên không đủ lực để bơm nước lên.
 • Do các lỗi từ kết nối ống nước với máy bơm như: rắc co bị mòn, ren ống,…dẫn đến rò nước làm mất áp lực nước.

Cách sửa chữa

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là tùy thuộc vào nguyên nhân để có phương pháp khắc phục như: thay cánh quạt, khắc phục tình trạng chập, chạm điện bên trong động cơ hay kiểm tra, sửa chữa lại các mối nối

6.2. Máy bơm hút nước từ bể nước ngầm

Nguyên nhân từ bể hay bồn nước không lên được:

 • Bị kẹt, hỏng Luppe (thiết bị cản trở sự hồi ngược lại của nguồn nước bên trong đường ống, chõ bơm, rọ bơm)
 • Bị hở phốt (phớt vòng đệm phớt)
 • Bị hở tại các mối nối đường ống nước như rắc co, cút nối.

Cách sửa chữa máy bơm không hút nước từ bể nước ngầm:

Giải quyết đúng tình trạng gặp phải của máy bơm nước bằng việc khảo sát kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác. Có thể là thay cánh quạt, rắc co, cút nối,…hay làm lại phớt. Nghiêm trọng hơn thì các bạn nên liên hệ cho đội ngũ thợ sửa chữa máy bơm nước tại nhà chuyên nghiệp.

6.3. Máy bơm giếng

Nguyên nhân:

 • Do thiết bị tăng áp (van chỉnh áp), máy bơm có thể đẩy nước đi xa hay lên cao là phụ thuộc vào bộ phận này. Nếu như thiết bị tăng áp xảy ra sự cố hỏng hóc hay có sự cố thì máy bơm sẽ không thể bơm được nước lên.
 • Bị lỗi ở các thiết bị kết nối với máy bơm như rắc co hay đường ống nước kết nối hoặc bị hỏng van 1 chiều.
 • Do bị hỏng Luppe hoặc rò rỉ phớt.

Cách sửa chữa:

Cách khắc phục tốt nhất là thay thế các linh kiện bị hỏng nhưng cần căn cứ vào nguyên nhân gây nên hỏng hóc, sự cố là ở đâu để thay thế chính xác linh kiện đó.

Tổng hợp những cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà

Trong quá trình sử dụng, các bạn có thể gặp phải nhiều sự cố, trục trặc máy bơm nước. Sau đây là một vài những sự cố và cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà các bạn có thể tham khảo:

Cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà
Cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà

7.1. Khi máy bơm nước kêu to

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của lỗi này là do áp lực của máy bơm tăng áp tạo ra nhỏ hơn áp lực phản hồi của các thiết bị sử dụng nước như vòi nước hay máy giặt…dẫn đến tình trạng roe le áp lực bị ngắt mở liên tục tạo ra tiếng kêu. Tuy nhiên, chỉ máy bơm tăng áp dùng rơ le cơ thì mới phát ra tiếng ồn như thế này. Còn đối với máy bơm tăng áp dùng rơ le điện thì không có tiếng kêu như vậy.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất chính là bạn hãy gọi điện ngay cho một đơn vị sửa chữa máy bơm nước tại nhà uy tín để được hỗ trợ khắc phục sự cố nhanh chóng.

Cách thứ 2 là bạn có thể tự thực hiện sửa chữa tại nhà nếu có đủ kiến thức về máy bơm và đủ dụng cụ sửa chữa. Đầu tiên, các bạn tháo nắp hộp nhựa bảo vệ của máy bơm để tìm vị trí của vít điều chỉnh áp lực. Sau đó, các bạn chỉ cần điều chỉnh con vít để áp lực phù hợp với áp lực đường ống là có thể khắc phục tình trạng ồn ở máy bơm.

7.2. Khi máy bơm nước bị kẹt

Khi máy bơm bị kẹt hay không hoạt động do hỏng bình tăng áp do bị những tác động ngoại lực như va đập từ bên ngoài hay do sử dụng trong thời gian dài nên bị oxi hóa gây mục bình.

Để khắc phục tình trạng này thì các bạn chỉ có thể thực hiện thay bình tăng áp. Các bạn nên lựa chọn bình tăng áp phù hợp với máy bơm để nó có thể hoạt động bình thường, ổn định.

7.3. Khi máy bơm không lên nước

Các nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này là:

 • Tụ bị biến dạng, cháy tụ máy bơm
 • Phớt bị bó
 • Cuộn khởi động từ bị cháy
 • Bị chạm dây
 • Vòng bi, bạc đạn bị hỏng.

Để có thể khắc phục tình trạng này thì các bạn có thể gọi ngay cho cơ sở sửa chữa máy bơm nước tại nhà để họ kiểm tra tìm ra nguyên nhân chính xác và có biện pháp xử lý tức thì, phù hợp. Ví dụ do tụ thì thực hiện thay tụ, tháo cánh và điều chỉnh lại phớt nếu nguyên nhân là do phớt bị bó hoặc quấn lại dây cho động cơ hoặc khởi động từ.

7.4. Khi máy bơm nước bị yếu

Nguyên nhân làm cho máy bơm nước bị yếu:

 • Do trõ bơm bị quấn bởi rác làm cho nguồn nước bị chặn lại
 • Do nguồn điện bị yếu hoặc không ổn định.
 • Do đầu hút của máy bơm bị cạn nước hoặc hết nước.
 • Đầu hút của máy bơm bị bít hoặc nghẽn do có vật cản nào đó hoặc bị rỉ sét ở van nước.
 • Bị hư hỏng hoặc bị hở ở van 1 chiều dẫn tới mất nước, tụt nước.
 • Ống hút bị vỡ, bị nghẽn hoặc bị gấp khúc.
 • Bị vỡ hoặc bị hở phần phớt của máy bơm
 • Cánh máy bơm sử dụng lâu ngày bị gãy hoặc bị kẹt do rỉ sét
 • Bị hở hoặc rò rỉ ở buồng bơm
 • Đối với máy bơm mới lắp đặt thì có thể do đường ống hút to hoặc nhỏ hơn công bơm của máy bơm.
 • Vị trí đặt máy bơm so với đầu hút quá cao
 • Cánh bơm bị thay đổi kết cấu không phù hợp với máy bơm.
 • Có thể do đầu nối của máy bơm bị chạy ngược.

Cách khắc phục:

 • Các bạn cần thường xuyên kiểm tra máy bơm và bảo dưỡng định kỳ
 • Lắp máy bơm ở vị trí khô ráo, ít bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.
 • Tránh để máy bơm hoạt động liên tục, quá tải

7.5. Khi máy bơm bị rò rỉ điện hay chập điện

Nguyên nhân:

 • Do máy bơm được đặt ở ngoài trời nên thường bị tích tụ ẩm và nước vào bên trong máy dẫn đến tình trạng chập, cháy máy bơm
 • Có thể do các nguyên nhân: bị cháy phim cách điện bên trong máy, chạm dây gây nên tình trạng rò rỉ điện làm cho bị chập điện bất ngờ.
 • Trong quá trình quấn lại dây đồng bên trong máy làm xước dây đồng dẫn đến bị chạm cháy.

Cách sửa chữa:

Đầu tiên các bạn cần kiểm tra và xác định rõ nguyên nhân dẫn đến chập, cháy điện của máy bơm. Như vậy mới có thể thực hiện sửa chữa nhanh chóng, việc sửa chữa cần phải đảm bảo tuân thủ chất lượng như sử dụng dây đồng để quấn máy bơm đúng quy cách không gây xước dây, phim cách điện tốt, đặc biệt nên lắp máy bơm ở vị trí khô ráo, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

7.6. Khi máy bơm bị rò nước

Nguyên nhân:

 • Các thành phần, chi tiết bên trong máy bơm như trục động cơ, phớt trong quá trình hoạt động lâu dài đã bị ăn mòn hoặc không còn kín như ban đầu.
 • Bị lỏng hoặc hở ống nước hoặc ren nối vào

Cách sửa chữa:

Trường hợp này có nguyên nhân là do máy bơm đã quá cũ nên cách tốt nhất là bạn nên thay máy bơm mới. Hoặc thay thế các ống nước bị rò rỉ, ren nối hay rắc co bị hỏng.

7.7. Máy bơm bị nóng bất thường khi hoat động

Nguyên nhân:

 • Gia đình bạn sử dụng loại máy bơm có công suất nhỏ hơn so với yêu cầu thực tế khiến cho máy bơm luôn phải hoạt động trong tình trạng quá tải.
 • Do đường ống dẫn nước hay luppe bị tắc làm cho nguồn nước cấp cho bơm không đủ.
 • Đạn bạc hay vòng bi bị kẹt
 • Máy bơm kém chất lượng sử dụng dây nhôm để quấn động cơ hoặc những loại máy bơm không rõ nguồn gốc có công suất thực tế nhỏ hơn công suất ghi trên máy.

Cách sửa chữa:

 • Ngay ban đầu các bạn nên lựa chọn loại máy bơm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo và có công suất phù hợp.
 • Kiểm tra nguồn nước cấp có phù hợp với máy bơm không để có thể điều chỉnh kịp thời.
 • Thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng vòng bi, bạc đạn thường xuyên để chúng hoạt động ổn định.

Bảng giá chi tiết sửa chữa, lắp đặt máy bơm nước tại nhà Hà Nội

Đối với dịch vụ lắp máy bơm nước, máy bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu: dao động từ 300.000 – 400.000 đồng.

Dịch vụ thay máy bơm nước: dao động từ 200.000 – 300.000 đồng.

Dịch vụ sửa chữa máy bơm nước tại nhà: sau khi thực hiện khảo sát và tìm ra nguyên nhân cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của lỗi hỏng hóc mà đội ngũ thợ sửa chữa sẽ báo giá cho khách hàng.

Lý do bạn cần gọi thợ sửa chữa máy bơm nước tại nhà tay nghề cao

Hiện nay trên thị trường có không ít những đơn vị chuyên sửa chữa máy bơm nước, song không phải đơn vị nào cũng có đủ chuyên môn, trình độ kỹ thuật để giúp bạn xử lý mọi trục trặc. chỉ có những thợ sửa chữa máy bơm nước tại nhà tay nghề cao mới có thể làm được điều đó.

Những thợ sửa chữa tay nghề cao có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân sự cố một cách nhanh chóng, xử lý gọn gàng, nhanh chóng nhưng lại rất tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Lý do bạn cần gọi thợ sửa chữa máy bơm nước tại nhà tay nghề cao
Lý do bạn cần gọi thợ sửa chữa máy bơm nước tại nhà tay nghề cao

Công ty sửa chữa máy bơm nước Minh Tiến – đơn vị khách hàng nên lựa chọn

Giữa vô số những đơn vị trên thị trường hiện nay thì khách hàng nên gọi ngay cho đơn vị sửa chữa máy bơm nước tại nhà Minh Tiến bởi các lý do sau:

 • Có đội ngũ nhân viên tư vấn luôn túc trực hỗ trợ bạn 24/7, mọi lúc khi bạn cần, thực hiện những tư vấn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng.
 • Được bố trí đội ngũ thợ sửa chữa tại nhiều nơi ở Hà Nội nên phạm vi sửa chữa rộng, chỉ cần khách hàng gọi là đội ngũ này sẽ nhanh chóng có mặt.
 • Thợ sửa chữa điện nước nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi có thể nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục sự cố của máy bơm
 • Giá dịch vụ cạnh tranh, hạn chế những chi phí phát sinh khác.
 • Chế độ bảo hành tốt, dài hạn.

Kết luận

Khi bạn không thực sự am hiểu về máy bơm nước thì việc nên làm là gọi ngay cho một đơn vị sửa chữa máy bơm nước tại nhà chuyên nghiệp như công ty Minh Tiến. Đây là đơn vị uy tín hàng đầu tại Hà Nội hiện nay với đa dạng các dịch vụ sửa chữa cũng như cam kết chất lượng và giá cả cạnh tranh càng là lý do để các bạn lựa chọn đơn vị này giữa hàng trăm cơ sở khác trên thị trường.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
Liên hệ Facebook