0862.566.560

Nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp? Câu trả lời là có thể có và cũng có thể là không. Quý khách đang có dự định mua bình nóng lạnh, nhưng lại phân vân không biết nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?
Nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Để có được câu trả lời phù hợp nhu cầu của mình nhất thì Điện nước Minh Tiến mời quý khách đọc tiếp bài viết sau đây ngay. Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh chi tiết 2 dòng bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp để giúp quý khách có góc nhìn tổng quan hơn nhé!

Cách phân biệt bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp 

Để biết được nên chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp hay bình nóng lạnh gián tiếp thì trước hết, quý khách cần phải hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của hai loại thiết bị này. Trước hết, hãy cùng Điện nước Minh Tiến phân biệt thế nào là bình nóng lạnh gián tiếp, thế nào là bình nóng lạnh trực tiếp nhé:

 • Bình nóng lạnh gián tiếp: là thiết bị sử dụng bình chứa nước bên trong để đun nước nóng. Nước sẽ được đun đến mức nhiệt độ đã được cài đặt sẵn trong thời gian từ 5 – 15 phút
 • Bình nóng lạnh trực tiếp: trái lại so với loại gián tiếp, thiết bị này có thể làm nóng nước sinh hoạt mà không cần sử dụng bình chứa nước bên trong và không cần phải chờ đợi nước được đun sôi.

So sánh về cấu tạo của bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp có cấu tạo bao gồm phần vỏ nhựa chống thấm hoặc được sứ tráng men bên ngoài và sau đó là một lớp cách, rồi đến ruột bình chứa nước. 

Bên trong bình chứa có một thanh magie và một thanh điện trở có công dụng làm nóng nước và hạn chế han gỉ ruột bình nóng lạnh. Ngoài ra, còn có rơ le nhiệt có công dụng cảm biến và tự động ngắt tính năng làm nóng của bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn. Bên dưới vỏ bình nóng lạnh thường có 2 lỗ tương ứng với đường nước ra và đường nước vào.

So sánh về cấu tạo của bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp bình nóng lạnh gián tiếp
So sánh về cấu tạo của bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp

Cấu tạo bình nóng lạnh trực tiếp bao gồm:

 • Vỏ máy bằng nhựa chống thấm.
 • Đường nước vào/ đường nước ra.
 • Cảm biến nhiệt.
 • Bộ phận làm nóng.
 • Cảm biến lưu lượng nước.
 • Mạch điện.
 • Bộ vòi sen.

So sánh về nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp

Nguồn nước từ bên ngoài được đưa vào bình nóng lạnh sẽ được lưu trữ bên trong bình chứa, thông qua thanh điện trở nước sẽ được đun nóng. Quý khách có thể cài đặt nhiệt độ tùy theo nhu cầu, rơ le sẽ tự động ngắt khi nước đạt tới độ nóng đã được cài đặt.

Tiếp đến, nước nóng từ trong bình chứa sẽ theo đầu ra đi tới vòi chia nóng lạnh, ở đây nước nóng sẽ được pha với nước lạnh cho ra nước ấm. 

Để thay đổi và điều chỉnh nhiệt độ nước theo ý muốn (nóng hơn hoặc lạnh hơn) thì quý khách chỉ cần gạt vòi chia sang phía tương ứng đã được nhà sản xuất quy định sẵn.

Bình nóng lạnh trực tiếp

Đối với bình nóng lạnh trực tiếp, nước sẽ được làm nóng trực tiếp bằng dây đốt mà không sử dụng bình chứa nước như loại bình gián tiếp. Dây đốt có nhiệm vụ nhanh chóng làm nóng nước lạnh được đưa từ bên ngoài vào, sau đó đi ra vòi hoa sen cho người sử dụng.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục khi nước lạnh được cấp vào nên không tốn thời gian và không cần chờ đợi lâu như bình gián tiếp. Vì bình hoạt động bằng điện năng nên quý khách chỉ nên bật khi cần sử dụng và tắt đi khi không sử dụng để bình nóng lạnh có thể tiết kiệm điện năng và tráng được các tình trạng hỏng hóc không đáng có, từ đó độ bền của bình sẽ được kéo dài lâu hơn. 

So sánh về ưu điểm của bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp

 • Dung tích chứa nước lớn, chỉ cần đun sôi một lần là có thể sử dụng được nhiều lần, tiết kiệm điện hơn.
 • Có đường nước vào và đường nước ra riêng biệt.
 • Một bình nóng lạnh gián tiếp có thể sử dụng cho nhiều khu vực như: phòng bếp, bồn rửa mặt và bồn tắm,…
 • Phù hợp với những khu vực có áp lực nước thấp, hay bị mất điện, nhiệt độ môi trường lạnh cao,…
 • Không cần phải cắm điện trực tiếp khi sử dụng bình, từ đó đảm bảo  tính an toàn cao.

Bình nóng lạnh trực tiếp

 • Nước được làm nóng ngay lập tức sau khi cắm điện, đảm bảo nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Kích thước nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt và có tính thẩm mỹ cao. 
 • Đa dạng về thiết kế và thương hiệu sản xuất.
 • Có nhiều cơ chế bảo vệ an toàn như: cảm biến nhiệt, cảm biến lưu lượng nước, hệ thống cách ly dòng điện ELCB,…

So sánh về nhược điểm của bình nóng lạnh gián tiếp và trực tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp

 • Kích thước to lớn, cồng kềnh khá chiếm diện tích trong phòng tắm (Minh Tiến gợi ý quý khách nên lắp âm tường nếu muốn tiết kiệm diện tích).
 • Việc lắp đặt máy phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.
 • Phải mua thêm vòi nước nóng lạnh riêng
 • Để có nước nóng thì bình cần được khởi động trước từ 15 – 30 phút.

Bình nóng lạnh trực tiếp

 • Bình cần phải được lắp đặt ở  nơi có áp lực nước lớn và điện áp ổn định.
 • Nên không phù hợp với môi trường có nhiệt độ quá lạnh bởi bình nóng lạnh trực tiếp thông thường chỉ có nhiệt độ làm nóng trong khoảng 45 – 55oC. 
 • Độ an toàn không cao bằng các loại bình nóng lạnh gián tiếp do cần phải cắm điện trong suốt quá trình sử dụng.

Nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Nhìn chung, dù là bình nóng lạnh gián tiếp hay trực tiếp thì chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt và có khả năng đáp ứng nhu cầu các đối tượng khách hàng khách nhau. Chính vì vậy, nếu quý khách băn khoăn không biết Nên sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp thì có thể dựa theo những theo những tiêu chí mà Điện nước Minh Tiến gợi ý dưới đây nhé!

Dựa theo nhu cầu sử dụng

Để đưa ra quyết định lựa chọn giữa 2 loại bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp thì quý khách nên xem xét nhu cầu cá nhân của mình là gì chẳng hạn như:

 • Quý khách nên chọn bình nóng lạnh trực tiếp nhỏ gọn nếu phòng tắm nhà quý khách tương đối nhỏ và không có tường bê tông trống.
 • Quý khách nên chọn bình nóng lạnh gián tiếp nếu nhà quý khách có bồn tắm và không gian rộng rãi.

Dựa theo mức độ sử dụng

Dựa theo mức độ sử dụng thì quý khách cần xem xét đến số lượng thành viên trong gia đình:

 • Quý khách nên chọn mua bình nóng lạnh gián tiếp nếu nhà quý khách đông người (5 – 8 người) tiếp để có đủ nước tắm cho cả nhà mà vẫn tiết kiệm điện năng. 
 • Quý khách nên chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp cho tiết kiệm nếu gia đình quý khách ít thành viên và nhu cầu sử dụng nước nóng vừa phải, tần suất sử dụng liên tục.

Ngoài ra, quý khách cũng nên xem xét áp lực nước của nhà mình trước khi chọn mua bình nóng lạnh. Quý khách có thể chọn bình nóng lạnh trực tiếp có bơm trợ lực để nước chảy ra ổn định và mạnh hơn.

Sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp cần lưu ý gì?

Điện nước Minh Tiến huyện quý khách nên chú ý các vấn đề sau khi sử dụng bình nóng lạnh, dù là loại trực tiếp hay gián tiếp:

 • Quý khách nên chú ý thường xuyên vệ sinh và kiểm tra bình nóng lạnh để có thể phát hiện lỗi sớm, giúp tránh được rủi ro không đáng có và tiết kiệm chi phí trong sửa chữa.
 • Quý khách nên định kỳ hút cặn, sục rửa bình và bộ lọc bên trong từ 2-3 tháng/lần.
 • Trước khi sử dụng, quý khách nên bật bình nóng lạnh trong khoảng 15-20 phút và sau đó phải đảm ngắt điện rồi mới sử dụng.
 • Để tăng tuổi thọ bình, quý khách nên sử dụng các linh kiện, phụ kiện chính hãng có nguồn gốc và chế độ bảo hàng minh bạch.
Sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp cần lưu ý gì?
Sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp cần lưu ý gì?no

Điện nước Minh Tiến – Đơn vị sửa chữa và cung cấp bình nóng lạnh uy tín nhất tại Hà Nội

Điện nước Minh Tiến có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa và cung cấp bình nóng lạnh tại nhiều khu vực tại Hà Nội cùng đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề ca sẽ có mặt ngay khi quý khách cần sửa chữa bình nóng lạnh của mình. Minh Tiến nhận sửa chữa cả bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp với các lỗi phổ biến như sau:

 • Đối với bình nóng lạnh trực tiếp: không lên nguồn, báo lỗi bo mạch, chạm điện ra ngoài, báo đèn đỏ, bị rỉ nước, kêu to, bị ù, nước không nóng hoặc quá nóng,…
 • Đối với bình nóng lạnh gián tiếp: không hoạt động, bị rỉ nước, nước không nóng,…

Ngoài ra minh tiến còn nhận thay linh kiện chính hãng cho bình nóng lạnh như: 

 • Bình nóng lạnh trực tiếp: thay điện trở, thay bầu, thay bộ van khóa nước, thay phốt,…
 • Bình nóng lạnh gián tiếp: thay thanh magie, thay rơ le nhiệt, thay điện trở,…

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sửa bình nóng lạnh tại nhà ở Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐIỆN NƯỚC MINH TIẾN

Dịch vụ sửa chữa điện nước Minh Tiến chuyên sửa máy bơm, điều hòa, sửa bình nóng lạnh, thau rửa bể chuyên nghiệp tại Hà Nội. Sửa chữa thi công nhanh chóng chất lượng. Bảo hành lâu dài, liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất

– Trụ sở chính: 16 Ngõ 345 Khương Trung, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

– Điện thoại: 0862.566.560 hoặc email về hòm thư: info@diennuocminhtien.vn

– Websitehttps://diennuocminhtien.vn

Tất cả vì một dịch vụ tốt nhất đến quý khách. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
Liên hệ Facebook