0982.635.870

Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn

Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn bạn cần phải biết để có phương án xử lý kịp thời. Bóng đèn là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong bất kỳ hộ gia đình nào. Bóng đèn mang lại ánh sáng giúp cho các hoạt động sinh hoạt của con người trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn
Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn

Chắc hẳn các bạn đã một vài lần bật bóng đèn nhà mình lên và thấy chúng nhấp nháy sáng chập chờn khoảng một vài giây, có khi là cả phút đồng hồ rồi mới sáng hẳn lên. Vậy lí do gì dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị chập chờn cách khắc phục hiện tượng này ra sao?

Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn

 • Bóng đèn sáng yếu chập chờn: Bóng đèn lúc sáng lúc mờ, có lúc mở không lên chập chờn liên tục.
 • Động cơ điện bị nóng bất thườngKhi dòng điện cung cấp cho động cơ không đảm bảo, roto động cơ sẽ không quay hoặc quay không đủ vòng. Lúc này, điện năng được chuyển thành nhiệt năng làm nóng các cuộn dây của động cơ điện.
 • Tủ lạnh không mát, đá không đông: Lốc máy của tủ lạnh luôn cần một nguồn điện lớn để hoạt động, giúp máy nén để hút nhiệt từ bên trong tủ ra gian nóng và tỏa nhiệt ra ngoài. Khi điện năng cung cấp không đủ, đương nhiên lốc máy sẽ không phát huy được hiệu quả của nó và dẫn đến việc tủ lạnh không còn khả năng làm mát. Nghiêm trọng hơn, lốc máy có thể bị hư hỏng hoàn toàn.
 • Máy giặt, máy bơm nước kêu ồn, không hút nướcDòng điện chạy qua máy giặt và máy bơm nước sẽ được chuyển hóa thành cơ năng phục vụ cho việc hút nước. Nếu hệ thống điện yếu, cũng như lốc điều hòa thì động cơ bị nóng và không quay được, gây cháy, chập cuộn dây bên trong. Dấu hiệu phát hiện sớm là nước chảy yếu và động cơ phát ra những tiếng ồn bất thường.
 • Cánh quạt không quay, bầu quạt nóng: Nếu bạn bật quạt điện mà cánh quạt không quay khi bật số nhỏ, hoặc khi bật lên số lớn nhưng cánh quạt chỉ quay nhẹ sau đó mới có đà quay nhanh nhưng yếu hơn so với thông thường thì đó thường là dấu hiệu của tình trạng hệ thống điện yếu. Thêm nữa, khi sờ tay vào bầu quạt bạn sẽ thấy nóng bất thường.
Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn
Dấu hiệu nhận biết hệ thống điện yếu, chập chờn

Các nguyên nhân khiến hệ thống điện yếu, bị chập chờn

 • Nguyên nhân làm cho bóng đèn bị chập chờn đó là do tiếp xúc giữa chân bóng đèn và máng đèn kém hoặc do bóng đèn đã sử dụng lâu ngày các dây điện trong bóng đèn chuẩn bị đứt hay các chi tiết khác có vấn đề. Hiện tượng này lâu dần, bóng đèn nhà bạn đang sử dụng sẽ sớm bị hư hỏng.
 • Do mạng điện yếu: Nếu nguồn điện không đủ để cho bóng đèn được thắp sáng thì bóng đèn của bạn sẽ bị nhấp nháy mãi. Hiện tượng bóng đèn nhấp nháy lâu rồi mới sáng bình thường như vậy còn do nguyên nhân là chân bóng đèn được lắp với máng bóng quá chặt hay quá lỏng. 
 • Do lắp sai mạch điện, lắp đặt mạch điện không đúng kỹ thuật. Sử dụng dây lửa lắp thẳng vào bóng đèn còn dây nguội lại đấu thông qua công tắc. Trường hợp này bóng đèn sẽ bị nhấp nháy sau khi đã tắt nguồn điện.
 •  Do quá tải hệ thống điện: Nguyên nhân chính quá tải đường dây là do quá nhiều thiết bị, hộ gia đình sử dụng chung trong một hệ thống truyền tải điện, hay cùng sử dụng chung trong một bình hạ thế. Mỗi đường dây hay một bình điện chỉ giới hạn công suất nhất định, việc phát triển dân số nhanh hoặc đầu tư sản xuất đại trà mà hệ thống điện chưa kịp nâng cấp là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu điện nghiêm trọng.
 •  Do đường dây dẫn xa: Ở một số khu vực có mật độ dân số thấp nên hệ thống điện quốc gia chưa có, người dân muốn sử dụng điện thì phải kéo một đường dây điện khá xa từ trạm hạ thế đến nhà người dân, đường điện dẫn xa sẽ làm tiêu hao điện áp trên đường dây. Khi điện đến vị trí sử dụng sẽ bị tụt áp đáng kể.
 • Do dây dẫn không đủ tải: Việc truyền tải hệ thống điện bằng loại dây có tiết diện quá nhỏ nên khi sử dụng tải thì dòng tải vượt quá mức chịu tải của dây, hay nói một cách khác là sử dụng lượng điện tiêu thụ nhiều hơn mức chịu tải của đường dây đó, khiến cho nguồn điện bị tụt áp không đáp ứng kịp thời.
 • Và một số nguyên nhân khách quan khác khiến cho hệ thống điện yếu.
Nguyên nhân khiến hệ thống điện chập chờn
Nguyên nhân khiến hệ thống điện chập chờn

Cách khắc phục bóng đèn bị chập chờn đơn giản mà hiệu quả

Tình trạng bóng đèn bị chập chờn do hệ thống điện yếu  sẽ làm cho tuổi thọ bóng đèn của gia đình bạn nhanh chóng bị hư hỏng. Vì thế nên khi thấy bóng đèn trong nhà xảy ra hiện tưởng chớp nháy, sáng chập chờn, song song đó các thiết bị điện khác như quạt, sạc điện cho laptop có hiện tượng hoạt động yếu hơn công suất bình thường các bạn hãy kịp thời khắc phục và sửa chữa để tránh làm cho bóng đèn và các thiết bị khác hư hỏng. Bạn có thể tham khảo các bước khắc phục sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị dụng cụ sửa chữa: Các bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng sau: Bút thử điện, tuốc nơ vít, bóng đèn mới, tắc te mới, chấn lưu mới.
 • Bước 2 – Tiến hành kiểm tả bóng đèn bị chập chờn do nguyên nhân nào trong 3 nguyên nhân trên.
 • Bước 3 – Kiểm tra tắc te: Thông thường mỗi bóng đèn sẽ có tắc te bên ngoài, các bạn kiểm tra xem chúng có bị đen hay còn sáng không. Nếu tắc te bị đen và hết sáng thì các bạn cần phải thay mới.
 • Bước 4 – Kiểm tra chấn lưu: Chấn lưu nằm trong máng bóng đền, các bạn sử dụng tuốc nơ vít tháo ra rồi lắp vào các máng đèn khác xem chấn lưu còn hoạt động tốt không. Nếu vẫn thất hiện tượng chập chờn, các bạn cần phải thay chấn lưu mới.
 • Bước 5 – Kiểm tra xem mạch điện đã được lắp đúng chưa: Nếu dây lửa đấu thẳng vào bóng đèn mà không qua công tắc thì các bạn hãy đấu lại, cho dây lửa qua công tắc, còn dây nguội đấu thẳng vào bóng đèn thì khi cúp điện bóng đèn sẽ không bị chớp.

Chi tiết hơn xem tại: Hướng dẫn cách khắc phục nguồn điện không ổn định, chập chờn

Điện nước Minh Tiến đồng hành và bảo vệ hệ thống điện của bạn

Với nhu cầu thiết yếu trong việc sử dụng các thiết bị điện như hiện nay, nhất là ở các trung tâm, toà nhà lớn, công ty hay kể cả ở chính ngôi nhà của bạn. Nguồn điện bị chập chờn do quá tải sẽ ảnh hưởng mạnh và gây hại rất lớn cho đồ dùng và cả hệ thống điện. Khi hệ thống điện bị giảm mạnh, mỗi thiết bị điện sẽ ảnh hưởng và năng suất làm việc giảm kể cả hư hỏng nặng nề, cháy nổ và các vấn đề nguy hiểm có thể sẽ xảy ra. 

Lý do nên sử dụng dịch vụ công ty điện nước Minh Tiến

 • Đơn vị Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên giỏi, được đào tạo bài bản về chuyên môn.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp – kĩ càng và rõ ràng.
 • Trang thiết bị công nghệ tiên tiến – hiện đại giúp thi công – lắp đặt – sửa chữa nhanh chóng.
 • Giá thành rẻ – hợp lý, cạnh tranh với tất cả các đơn vị trên thị trường.
 • Chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng dài hạn.
 • Có ưu đãi cho những khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Nếu có những vấn đề về điện nước cần sửa chữa, đừng chần chừ, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được khắc phục một cách nhanh chóng.

Chính vì vậy, chúng tôi muốn mang đến khách hàng dịch vụ tốt nhất về bảo quản, khắc phục tối ưu tình trạng chập chờn hệ thống điện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Liên hệ với chúng tôi để sở hữu một hệ thống điện tốt, an toàn bạn nhé!

Với những chia sẻ trên, DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC UY TÍN, GIÁ RẺ MINH TIẾN chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được hiện tượng hệ thống điện bị chập chờn và không còn cảm giác khó chịu mỗi khi gặp phải.

Có thể bạn quan tâm: 

 1. Bảng báo giá dịch vụ sửa điện âm tường ở Hà Nội
 2. Bảng giá dịch vụ xử lý sự cố chập điện tại nhà ở Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐIỆN NƯỚC MINH TIẾN

Dịch vụ sửa chữa điện nước Minh Tiến chuyên sửa máy bơm, điều hòa, bình nóng lạnh, thau rửa bể chuyên nghiệp tại Hà Nội. Sửa chữa thi công nhanh chóng chất lượng. Bảo hành lâu dài, liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất

– Trụ sở chính: 16 Ngõ 345 Khương Trung, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

– Điện thoại: 0862.566.560 hoặc email về hòm thư: info@diennuocminhtien.vn

– Websitehttps://diennuocminhtien.vn

Chúng tôi mong sớm được hỗ trợ quý khách!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
Liên hệ Facebook